Bảo Dưỡng Bảo Trì Mái Tôn Nhà Xưởng

bao duong bao tri mai ton bi gi set

Bảo dưỡng bảo trì mái tôn nhà xưởng thường xuyên sẽ giúp nhà xưởng hay ngôi nhà của bạn tiết kiệm được chi phí và mái nhà bảo vệ an toàn cho bạn cũng như công nhân của bạn! Bạn đọc cùng Thành Công VN tìm hiểu nguyên nhân và tại sao phải “bảo dưỡng bảo trì mái tôn nhà xưởng?” nhé!

Tại sao mái lợp nhà xưởng bằng tôn, kim loại bị ăn mòn?

Chúng tôi thường được hỏi, tại sao mái kim loại bị ăn mòn?

Câu trả lời ngắn gọn và đơn giản là, chúng được làm bằng kim loại sắt và thường xuyên tiếp xúc với mưa và độ ẩm, do đó chúng bị ăn mòn gỉ!

Gỉ là một quá trình điện hóa xảy ra trên bề mặt kim loại tiếp xúc với chất điện phân. Khi xảy ra hiện tượng gỉ, các oxit nở ra và chiếm nhiều không gian hơn vật liệu ban đầu. Các lực trong quá trình này gây tổn hại rất lớn cho cấu trúc bị tấn công. Chính vì vậy, chúng ta cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng bảo trì mái tôn nhà xưởng

Quy trình sản xuất tấm lợp mái tôn, kim loại

Để hiểu rõ hơn về mọi thứ, chúng ta hãy bắt đầu với việc mái kim loại thực sự được tạo ra như thế nào và những lợi ích của việc lợp mái tôn bằng kim loại. Các tấm tôn, thép phẳng được đưa từ cuộn vào máy tạo hình kim loại. Các tấm được làm phẳng, sau đó được tạo hình và có kích thước khác nhau tùy thuộc vào quy cách tấm lợp. Sau đó, chúng được cắt theo độ dài đã định bằng máy và xử lý ở mỗi đầu. Chính vì vậy, tại các đầu cắt hoặc mép cắt là một điểm yếu cần được bảo dưỡng bảo trì mái tôn nhà xưởng trong suốt tuổi thọ của mái.

Một số hình ảnh mái tôn nhà xưởng cần được bảo dưỡng bảo trì

mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì
Mái tôn nhà xưởng bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì

mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì

Mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì

mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì
Mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì
mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì
Mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì

Nguyên nhân gây ra gỉ và nó hình thành trên kim loại như thế nào?

Ba nguyên tố cần phải có để oxit sắt, hoặc gỉ hình thành. Những nguyên tố này là sắt, nước và oxy. Bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng nguyên nhân chính gây ra rỉ sét là do nước! Ôxy trong nước và độ ẩm tạo ra ôxít sắt, thường được gọi là gỉ, trên bất kỳ khối lượng sắt nào như thép.

mái tôn bị gỉ sét cần được bảo dưỡng bảo trì
Mái tôn bị Oxy hóa gỉ sét 

Mặc dù kết cấu thép xuất hiện các phân tử nước rắn sẽ xâm nhập vào các lỗ cực nhỏ và các vết nứt trên kim loại tiếp xúc. Oxy có trong không khí chỉ đơn giản là hòa tan trong nước và tạo thành một lớp gỉ. Thành phần hóa học của gỉ là Fe2O3.nH2O.

Vì vậy, về cơ bản ăn mòn gỉ là một cuộc tấn công phá hủy kim loại do cách nó phản ứng với môi trường xung quanh nó. Rỉ sét xảy ra nhanh hơn khi có mưa axit và nước mặn ven biển. Cho đủ thời gian, toàn bộ cấu trúc sẽ tan rã và tan rã. Đây là một lo lắng và thực sự là một nguyên nhân chính đáng lo ngại.

Có nhiều loại ăn mòn khác nhau?

Đúng, ăn mòn sắt và các hợp kim của nó, thường được gọi là gỉ, chỉ là một dạng ăn mòn kim loại. Tất cả các kim loại đều có xu hướng oxy hóa và hòa tan. Các thanh cốt thép trong trụ bê tông nằm dưới nước và tiếp xúc với clorua bị gỉ xanh. Các màu phổ biến nhất là đỏ, cam và đen và chỉ có sắt hoặc hợp kim có chứa sắt mới có thể bị gỉ theo cách này.

Ăn mòn gia tốc dòng chảy là một trong những hiện tượng phổ biến nhất ở các đỉnh mái do chúng tiếp xúc với gió và mưa. Lớp bảo vệ chỉ đơn giản là bị biến mất hoặc hòa tan làm cho kim loại bên dưới bị ăn mòn. Nứt là một vấn đề khác của kết cấu mái. Gió lớn và các hoạt động bên trong tòa nhà như nhà máy, nhà xưởng sản xuất đều góp phần làm tăng thêm tình trạng nứt trên mái nhà. Chuyển động và rung động lặp đi lặp lại gây ra các vết nứt cực nhỏ và tăng tốc độ tấn công từ các hạt nước.

Chúng ta có thể làm gì để ngăn rỉ sét?

Kim loại và thép không bao giờ được tiếp xúc với thời tiết khắc nghiệt. Như đã giải thích ở trên, khi nước tiếp xúc với kim loại, quá trình gỉ bắt đầu. Nếu chúng ta phủ lên kim loại một lớp sơn bảo vệ, chúng ta sẽ tạo ra một rào cản giữa kim loại và nước trong khí quyển, do đó ngăn cản quá trình oxy hóa trong sắt.

Kết cấu mái bằng thép có độ bền cao, tuổi thọ cao và ít phải bảo dưỡng hơn so với các hệ thống mái khác. Tuy nhiên, hệ thống mái được bảo trì kém sẽ dẫn đến việc toàn bộ cấu trúc bị hư hỏng, có thể gây ra thảm họa. Bất chấp những gì một số người có thể nghĩ, một mái nhà bằng thép không hoàn toàn kín nước. Nếu bạn lật ngược nó xuống và thả nó xuống hồ, nó sẽ chìm!

Trong thời tiết khắc nghiệt, gió thổi nước mưa vào các khe hở, lỗ thông gió và tấm lợp dưới mái che chồng lên nhau. Giao thông bằng chân cũng là một vấn đề vì nó có thể gây thủng và rách. Nước cũng sẽ tìm thấy đường vào với những thứ này. Tương ứng là một vấn đề khác. Khi nước lắng xuống, cuối cùng nó sẽ đi vào bề mặt. Nước sẽ đi qua các vết nứt, vảy và trầy xước, một khi tiếp xúc với kim loại, quá trình ăn mòn bắt đầu. Các giọt nước đọng cũng dẫn đến ăn mòn rỗ, một vấn đề rất nghiêm trọng khác đối với hệ thống mái.

Bảo dưỡng mái tôn nhà xưởng có quan trọng hơn không?

Cho đến nay, mái của bất kỳ tòa nhà hay nhà xưởng nào cũng là yếu tố quan trọng nhất trong cấu trúc. Đúng vậy, mọi yếu tố đều đóng vai trò quan trọng nhưng một mái nhà được bảo dưỡng kém cuối cùng sẽ dẫn đến những vấn đề lớn. Tốt nhất nó sẽ bắt đầu bị rò rỉ, tệ nhất là nó sẽ sụp đổ với những hậu quả tàn khốc. Sơn bong tróc trên cửa, khung và nhấp nháy có thể khó coi nhưng chúng sẽ không ảnh hưởng đến tài sản của một số người hoặc tệ hơn là đầu của họ!

Tôn, thép rất đắt, vì vậy lợi ích tốt nhất của bạn là chăm sóc những gì bạn có. Chi phí thay thế một kết cấu mái bằng thép sẽ lên đến hàng chục nếu không muốn nói là hàng trăm nghìn. Rất may, những mái nhà bằng thép không chỉ bị đổ mà không có dấu hiệu báo trước. Vì vậy, để tránh chi phí tê liệt đừng bỏ qua các dấu hiệu. Nếu nghi ngờ, hãy gọi một chuyên gia đáng tin cậy để xem xét, bạn luôn có thể có ý kiến ​​thứ hai. Chi phí kiểm tra mái nhà là không đáng kể so với chi phí thay thế mái nhà.

Những dấu hiệu để nhận biết với một mái nhà tôn, thép bị hỏng là gì?

Những mái nhà bằng tôn, thép chịu tác động của nhiệt, mưa, gió, thời tiết khắc nghiệt. Điều này kết hợp với nước mưa có tính Axit hoặc các yếu tố ăn mòn khác chỉ làm tăng thêm thiệt hại gây ra. Việc không có hệ thống phủ hiệu suất cao sẽ khiến nó dễ bị tấn công. Các tấm lợp và các bộ phận cố định mái đều có nguy cơ bị ăn mòn, để có định hướng bảo dưỡng bảo trì mái tôn nhà xưởng

Những điều quan trọng cần tìm là:

  • Nước đọng (ngâm nước)
  • Bằng chứng về sự ăn mòn và rỉ sét
  • Nước xâm nhập và suy thoái
  • Phai màu sơn
  • Bị tắc nghẽn hoặc thoát nước kém

Nước đứng/đọng

Nước đứng/đọng xảy ra trên các khu vực bằng phẳng của mái nhà, đặc biệt là máng xối. Khi để lâu nước sẽ ngấm vào lớp bảo vệ của kim loại. Điều này sẽ làm trôi các dung môi trong lớp phủ làm cho lớp phủ giòn và nứt. Sự ăn mòn do sục khí khác nhau là một vấn đề khác đối với nước đọng trong máng xối. Dọn sạch bất cứ thứ gì gây tắc nghẽn hệ thống máng xối như lá, rêu và các chất hữu cơ khác. Nếu khu vực bị ăn mòn nặng, có thể cần xử lý bằng hệ thống sơn đặc biệt.

Bằng chứng về sự ăn mòn và rỉ sét

Bất kỳ thành phần nào hiển thị bằng chứng trực quan về rỉ sét và ăn mòn đều cần được kiểm tra chặt chẽ. Bạn nên kiểm tra độ sâu và mở rộng của khu vực bị ăn mòn. Sử dụng một vật bằng kim loại chẳng hạn như một cái tua vít hoặc búa đinh có thể hữu ích. Chạm vào khu vực xung quanh bị ăn mòn và lắng nghe những thay đổi trong âm thanh phát ra.

Nước xâm nhập và suy thoái

Điều này xảy ra do rò rỉ hoặc ngưng tụ ở các khu vực mái được bảo dưỡng kém hoặc thông gió. Rò rỉ xảy ra khi các phần tử bị ăn mòn của mái nhà cho phép nước chảy vào. Điều này có thể do các tấm chồng lên nhau bị rỉ sét, các tấm cố định mái hoặc thậm chí các thành phần giàn bị hỏng gây lệch và các khoảng trống. Sự ngưng tụ ở mặt dưới của mái thép xảy ra khi không khí bên trong tòa nhà ấm hơn bên ngoài. Thường vào ban đêm hoặc trong những tháng mùa đông. Hơi ẩm tạo thành các giọt nước bám vào các thành phần mái gây ra hiện tượng ăn mòn rỗ.

Phai màu sơn

Cuối cùng thì việc phai màu và phấn sơn cũng xảy ra với tất cả các lớp phủ, một số loại tốt hơn các loại khác. Các nhà sản xuất kiểm tra kỹ hệ thống sơn của họ trước khi đưa ra thị trường. Khả năng chống phai màu, phấn, nứt và nhiều vấn đề khác được đo trong các môi trường khác nhau. Tiếp xúc với tia cực tím, mưa, ô nhiễm và hóa chất đều góp phần gây áp lực cho lớp phủ bảo vệ. Chúng phản ứng với sắc tố trong sơn khiến nó mờ dần sang màu sáng hơn hoặc đậm hơn. Sự phai màu cũng không phải lúc nào cũng đồng đều. Phấn là một chất cặn trắng hình thành trên các tấm lợp hoặc tấm phủ kim loại được phủ. Những vấn đề này làm cho lớp sơn bị phá vỡ và lớp phủ mất đi độ bám dính, cuối cùng để lộ chất nền kim loại.

Bị tắc nghẽn hoặc thoát nước kém

Điều này thường khá dễ phát hiện. Các mảnh vụn tích tụ như rêu, lá cây và các vật dụng khác trong không khí dẫn đến việc thoát nước mưa bị hạn chế. Vào một ngày khô ráo, bạn sẽ thấy bằng chứng về điều này dưới dạng một dòng nước bẩn. Kiểm tra một ngày sau khi mưa và nếu bạn nhìn thấy các vũng nước, bạn biết thời gian để điều tra. Không phải lúc nào bạn cũng có thể nhìn thấy nguyên nhân của máng xối bị nghẹt, các đường dẫn xuống bị tắc có thể là do vấn đề nằm ở đâu. Dù bằng cách nào, hãy đảm bảo rằng bạn giữ cho hệ thống thoát nước của mình sạch sẽ để chúng tiếp tục công việc của mình lâu hơn.

Làm thế nào để bảo vệ kết cấu mái tôn, thép khỏi bị ăn mòn và hư hỏng?

Thực hiện kiểm tra mái nhà xưởng thường xuyên ít nhất một lần một năm là điều cần thiết. Những vấn đề nhỏ có thể được nắm bắt trước khi chúng biến thành vấn đề lớn. Đây là điều mà chúng tôi có thể thực hiện cho bạn, chúng tôi kiểm tra mái tôn, vệ sinh máng nước cho nhà xưởng của bạn. Phòng ngừa cho đến nay là phương pháp tốt nhất. Nếu bạn có thể ngăn chặn sự ăn mòn, tắc nghẽn nước hoặc sơn bị hư hỏng sớm thì sẽ ít tốn kém hơn nhiều. Mặc dù mỗi hệ thống mái là duy nhất, nhưng có một cách để khắc phục hầu hết mọi vấn đề.

Nếu bạn quyết định tiến hành kiểm tra mái nhà của riêng bạn, bạn cần phải xem xét các vấn đề đã đề cập trước đó. Nước đọng và rỉ sét cho đến nay là những vấn đề dễ xác định nhất. Nếu bạn thấy bằng chứng về những điều này, bạn cần sớm hành động. Đừng muốn để nó trong một vài tháng và hy vọng nó không trở nên tồi tệ hơn. Tương ứng kết hợp với sự ăn mòn dưới bất kỳ hình thức nào có thể gây ra một chuỗi sự kiện tàn khốc. Sự ăn mòn sẽ lan nhanh sang các phần khác của hệ thống mái nếu không được kiểm soát. Các tấm cố định mái bị ăn mòn, các mép cắt tấm lợp và hệ thống máng xối đều sẽ bị rò rỉ và cho phép nước xâm nhập vào các thành phần khác.

Làm sạch hệ thống thoát nước bị tắc

Hệ thống thoát nước bị nghẹt thông thoáng, sạch sẽ. Sử dụng vòi và bàn chải áp lực cao để rửa sạch chất hữu cơ. Bạn có thể cần chia nhỏ một lượng lớn vào túi trước khi giặt bằng máy bay. Phun nước vào các ống thoát nước để kiểm tra dòng chảy và loại bỏ các mảnh vụn nhẹ. Để loại bỏ mọi tắc nghẽn cứng đầu nếu dòng nước bị cản trở nghiêm trọng, hãy mua một bàn chải thoát nước của máng xối.

Kiểm tra và xử lý các sửa chữa mái nhà

Kiểm tra tất cả các sửa chữa mái nhà và tất cả chúng tôi có nghĩa là tất cả. Nó chỉ làm cho bu lông bị hỏng và trở thành chất xúc tác cho một vấn đề ăn mòn rộng hơn. Làm sạch kỹ lưỡng bất kỳ phần cố định nào bị ảnh hưởng bằng bàn chải sắt, vải và dung môi trước khi xử lý. Việc không thực hiện xử lý sửa chữa mái tôn đúng cách chỉ đơn giản là che đậy vấn đề và để nó phát triển thành một thứ gì đó tồi tệ hơn. Có một số lớp phủ có sẵn như Seamsil 400 để xử lý các phần cố định bị ăn mòn. Xử lý thích hợp các phần cố định bị ăn mòn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho mái nhà của bạn.

Sửa lại các tấm lợp bị ăn mòn hoặc phai màu

Bây giờ đây có thể là một công việc lớn hơn bạn nghĩ, đặc biệt là những nơi có liên quan đến phấn hoặc sơn bị phai. Các đầu tấm lợp bị ăn mòn, hoặc các cạnh bị cắt, cũng cần được xác định và xử lý. Làm sạch và rửa khu vực cần xử lý bằng vòi cao áp. Dọn sạch các mảnh vụn và sơn bong tróc bằng bàn chải sắt hoặc tốt hơn là dùng máy mài cầm tay. Bạn muốn để lộ nền kim loại để đảm bảo tất cả rỉ sét đã được loại bỏ. Nhẹ nhàng phủi bụi và làm sạch bằng dung dịch tẩy rửa không dung môi. Luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả tốt nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân, dấu hiệu cảnh báo mái tôn đang trong tình trạng xuống cấp. Cần được khắc phục, sửa chữa kịp thời đảm bảo chất lượng công trình được tốt nhất. Bạn quan tâm và có nhu cầu liên hệ bảo dưỡng mái tôn định kỳ vui lòng liên hệ Hotline: 0989 089 283 để được tư vấn.

Đặc biệt, Công ty TNH Thành Công VN MIỄN PHÍ kiểm tra han gỉ, siết chặt lại chân vít mái tôn, kiểm tra thấm dột mái tôn. MIỄN PHÍ vệ sinh máng nước, thông tắc đường ống thoát nước mái tôn.

Miễn phí kiểm tra, vệ sinh mái tôn
Miễn phí kiểm tra, vệ sinh mái tôn nhà xưởng

Bảo dưỡng bảo trì mái tôn nhà xưởng định kỳ là hoạt động cần thiết giúp bảo vệ gia đình bạn được an toàn, tiết kiệm chi phí. Việc sửa chữa nên được thực hiện định kỳ để kéo dài tuổi thọ của mái nhà. Nếu còn nghi ngờ hãy liên hệ với chúng tôi.

Công ty TNHH Thành Công VN

Địa chỉ: Số 181B Trần Hưng Đạo, Khu 5 phường Nhị Châu , thành phố Hải Dương

Email: tdlthanhcongvn@gmail.com

Điện thoại: 02203.851.218 / 0989.089.283

Hotline: 0989 089 283

 

0989 089 283
chat-active-icon