Sơn lót là gì? Tính năng và tầm quan trọng của sơn lót

Sơn lót là gì? Tính năng tầm quan trọng của sơn lót

Sơn lót có vai trò cực kỳ quan trọng để tạo thành một mặt phẳng sơn láng mịn, hoàn hảo. Mặc dù thế trong nhiều trường hợp, chúng ta vẫn vô tình bỏ qua lớp sơn này và làm cho lớp sơn phủ, sơn màu không được đẹp như mong đợi. Bài viết Sơn lót là gì? Tính năng và tầm quan trọng của sơn lót xin được chia sẻ với bạn đọc có góc nhìn sâu hơn.

Sơn lót là gì?

Sơn lót là lớp sơn được phủ lên mặt phẳng nguyên vật liệu trước lúc thực hiện sơn phủ hoặc sơn màu. Sơn lót giúp mặt phẳng có độ bám dính tốt hơn, hỗ trợ lớp sơn tiếp theo bám chặt vào mặt phẳng vật liệu.

Chính vì thế, khi bạn sơn lại hay sơn mới tường, sơn lót là bước đừng nên bỏ qua trong quá trình sơn để sở hữu được mặt phẳng hoàn chỉnh.

Tác dụng của lớp sơn lót

Hạn chế hiện tượng bong tróc sơn: Sơn lót đóng vai trò như lớp kết dính hai mặt gắn kết mặt phẳng với lớp sơn kế tiếp. Nhờ đó mà hạn chế hiện tượng bong tróc sơn.

Nâng cao độ bám dính: Sơn lót có khả năng kháng kiềm thường có mặt trong vôi và xi măng. Mặt phẳng càng ẩm thì tính kiềm càng tốt, rất dễ khiến phá vỡ kết cấu lớp sơn, khiến lớp sơn phủ bị phấn hóa, loang lổ, nấm mốc hoặc ố vàng. Chính vì như vậy, lớp sơn lót có công dụng phủ kín mặt phẳng có tính kiềm, nâng cao độ bám dính cho lớp sơn phủ.

Kháng khuẩn, chống nấm mốc: Do khí hậu và thời tiết nước ta nồm ẩm, tường thường có độ ẩm cao hoặc bị thấm nước, hiện tượng nấm mốc xuất hiện nhiều và gây mất thẩm mỹ cho bề mặt. Lớp sơn lót có công dụng chống khuẩn, chống nấm mốc và giúp cho kết cấu sơn phủ luôn luôn được bền đẹp.

Tạo độ bóng, mịn, đều màu sơn: Lớp sơn lót giúp tăng độ dày của lớp sơn, tạo độ bóng, mịn để khi sơn lớp sơn phủ đã có mặt phẳng ổn định, màu sơn được đẹp và đều màu hơn.

Sơn lót có thật sự quan trọng không?

Sơn lót là bước quan trọng trong quy trình sơn để nâng cao chất lượng sơn và chất lượng mặt phẳng dự án công trình.

Thực tế cho thấy các dự án công trình sử dụng công đoạn sơn lót đúng đắn ít khi xảy ra hiện tượng bong tróc hoặc loang màu và mặt phẳng công trình có độ bền màu rất lớn.

Nguyên nhân là vì khi lớp sơn lót kết hợp với sơn phủ sẽ chia thành màng sơn siêu gắn kết và dẻo dai, giúp chống lại các tác động tiêu cực của thời tiết như: nắng cháy, nồm ẩm, bụi bẩn…

Để ý đặc biệt: nếu bạn sơn lên một lớp sơn cũ tối màu mà hoàn toàn không sử dụng lớp sơn lót rất có thể sẽ gây tốn kém hơn vì phải sử dụng nhiều lớp sơn phủ hoặc sau khi sơn xong không lên màu như mong muốn.

Sơn lót cần sơn bao nhiêu lớp?

Bình thường, quy trình sơn là tối thiểu phải có một lớp sơn lót. Mặc dù vậy chúng ta có thể sơn 2 lớp sơn lót để bảo vệ hiệu quả tốt hơn.

Bả tường rồi có cần sơn lót không?

Lớp bả có khả năng tạo mặt phẳng tương đối phẳng cho mặt phẳng tường nhưng như bạn đã tìm hiểu về chức năng của sơn lót, ngoài chức năng làm lớp nền thì sơn lót còn có tác dụng chống kiềm hóa, kháng khuẩn và chống nấm mốc nên theo công đoạn sơn chuẩn bạn nên sử dụng 1 – 2 lớp sơn lót nhé.

Sơn lót bao nhiêu lâu thì sơn phủ?

Lớp sơn lót sẽ khô bề mặt trong 10 phút ở 30 độ C, thời gian chuyển tiếp là 2 giờ đồng hồ. Thời gian 2 tiếng giúp lớp sơn lót đạt độ ổn định và bám chắc vào bề mặt, bảo vệ lớp sơn khô trước khi tiến hành sơn bước tiếp sau.

Sơn chống thấm có cần sử dụng sơn lót không?

Khi đặt ra câu hỏi này, hầu hết mọi người đang quan tâm tới sơn chống thấm cho tường ngoại thất. Trong quá trình sơn nhà, sơn chống thấm thường được sử dụng cho những bức tường ngoài trời phía sau hoặc hai bên hông nhà. Loại sơn chống thấm ngoài trời thích hợp là sơn chống thấm pha xi măng hoặc sơn chống thấm màu đa năng.

Sơn chống thấm pha xi măng có cần sơn lót không?

Trên thực tế, công nghệ sản xuất sơn chống thấm hiện đại, khi bạn sử dụng sơn chống thấm pha xi măng thì không cần sử dụng sơn lót. Tường nhà khi thi công sơn chống thấm pha xi măng xong thường có màu ghi xám.

Sơn chống thấm màu có cần sơn lót không?

Sơn chống thấm màu được sản xuất với công thức riêng biệt dành cho tường nhà. Sản phẩm này rất đa dạng màu sắc. Nó giống như lớp sơn phủ màu hoàn thiện. Tuy nhiên, trong quá trình thi công sơn chống thấm màu lại cần tới sơn lót.

Bạn đọc quan tâm: Sơn lót là gì? Tính năng và tầm quan trọng của sơn lót

Thành Công VN mong rằng bài chia sẻ này hữu ích với bạn, bạn đọc quan tâm vui lòng theo dõi Fanpage của chúng tôi!

cong ty tnhh thanh cong vn

0989 089 283
chat-active-icon